รวยอสังหาริมทรัพย์ด้วย 8 วิธี

การลงทุนอสังหาฯไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน ที่ดิน ที่นับวันยิ่งมีนักลงทุนเข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น 

การลงทุนอสังหาฯ นั้นมีมากกว่า 108 วิธีในการสร้างรายได้ให้กับเรา แต่บทความนี้จะสรุปวิธีง่ายๆมาซัก 8 วิธีมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. การปล่อยเช่า เป็นการลงทุนแบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ เริ่มจากการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ห้องเช่า จากนั้นก็นำมาปล่อยเช่าเก็บรายได้ทุกเดือนๆ โดยใช้แรงแค่การบริหารเพียงไม่กี่วันต่อเดือนเท่านั้น แต่หลักสำคัญของการลงทุนแบบปล่อยเช่านั้นคือ “ทำเลและกลุ่มเป้าหมาย” รายได้จากการปล่อยเช่าขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป เช่น ถ้าได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูก อยู่ในทำเลที่ดี ย่อมได้ค่าเช่าดี รายได้ต่อเดือนก็ย่อมสูงประมาณ 8-12% เลยทีเดียว แต่ถ้ากู้เงินม่เพื่อลงทุนนั้นรายได้ไม่ควรต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้เพราะจะทำให้ขาดทุน

2. การปล่อยเช่ารายวัน เดิมทีอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้าน คอนโด ห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ มักเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน แต่ก็มีอีกกรณีที่ทำเลนั้นมีความต้องการมาก มีผู้คนหมุนเวียน เดินทางมาแวะพัก นักท่องเที่ยวบางคนไม่ต้องการพักโรงแรม หรือที่พักที่มีราคาแพง ขอแค่มีที่หลับนอน พออำนวยความสะดวกได้ก็พอ ด้วยความต้องการแบบนี้จึงมีการปล่อยเช่าเป็นรายวัน รายได้ต่อเดือนจะกลายเป็นรายได้ต่อวันในทันทีแต่ก็ต้องดูโอกาศและทำเลด้วยนะครับ

3. การเก็งกำไร เป็นการลงทุนขั้นเริ่มต้นของนักลงทุนมือใหม่ เพียงแค่ซื้อใบจองแล้วก็ปล่อยขายก็ทำกำไรได้แล้ว ฟังดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วการลงทุนแบบนี้ต้องมีเงิน ความรู้ และเวลาอยู่พอสมควร คือ ต้องรู้เรื่องทำเล ทำเลต้องมีศักยภาพ โครงการต้องมีชื่อเสียงมีประสบการณ์ ต้องเรียนรู้เรื่องวงรอบในการทำกำไร หมายความว่า ต้องรู้ช่วงเวลาของราคา เช่น ช่วงก่อนพรีเซล หลังพรีเซล 6 เดือน 1ปี ช่วงก่อสร้าง ช่วงสร้างเสร็จ ช่วงก่อนโอน และช่วงหลังโอน เป็นต้น แต่ละช่วงสามารถทำกำไรได้แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคลค่ะ ที่สำคัญอย่าลงทุนตามข่าวกระแสหรือตามเพื่อนเป็นอันขาด และถ้าขายไม่ได้ควรมีสภาพคล่องพอเพื่อรอโอกาศ

4. การลงทุนแบบซ่อมแล้วขายหรือรีโนเวท เป็นอีกหนึ่งวิธีการลงทุนจากอสังหาริมทรัพย์ เพียงแค่ซื้อบ้านแล้วมาตกแต่งให้สวยงาม จากนั้นก็มีคนมาเสนอราคาขอซื้อต่อ แค่นี้คุณก็สามารถทำกำไรได้แล้วง่ายมั้ย แต่สำหรับการลงทุนแบบซ่อมแล้วขายนั้น สิ่งที่จะทำให้เราได้กำไรมากที่สุด คือ การได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูกที่สุดก็คือ ทรัพย์นั้นอยู่ในทำเลที่ดีพอใช้ มีโครงสร้างที่แข็งแรง ราคาถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนั้นเราก็ต้องหาวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการ Renovate ที่ดีราคาถูก เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกที่สุด ที่เพียงแค่นี้เราก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพย์นั้นๆได้

5. การลงทุนแบบจับเสือมือเปล่า ก็คือการเป็นนายหน้านั่นเอง เป็นการลงทุนที่เป็นตัวกลางระหว่างคนซื้อและคนขายที่มีความต้องการตรงกันให้มาเจอกันโดยผ่านตัวเราเอง ส่วนมากการเป็นนายหน้าจะได้ผลตอบแทนอยู่ที่ 2-4% จากราคาขายและขึ้นอยู่กับการตกลงตามเงื่อนไขที่ได้ทำสัญญาไว้ ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าขายบ้านในราคา 20 ล้าน จะได้ค่านายหน้า 3% ก็คิดเป็นเงิน 600,000 บาท แต่สิ่งสำคัญที่นายหน้าต้องมี คือ ความอดทน ขยัน ทักษะการเจรจาต่อรอง ความรอบรู้ในเรื่องอสังหาฯ ทำเลต่างๆ เป็นต้น

6. การลงทุนโดยเป็นผู้ประกอบการ จะต้องเริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์มาได้ระนะหนึ่งพอรู้ลู่ทาง ก็อยากที่จะเป็นเจ้าของโครงการเพราะผลตอบแทนที่ได้มากกว่ากว่า 50%-80% เลยทีเดียว นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มต้นจากการลงทุนที่ดินแปลงเล็กๆ สร้างอาคาพาณิชย์ขาย สร้างห้องแถวขายเริ่มจาก 2-4 ห้องแล้วขยับขยายไปให้ใหญ่ขึ้น นักลงทุนบางใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุดโดยการติดต่อเจ้าของที่ดินทั้งๆ ที่ยังไม่ต้องลงทุนซื้อที่ดิน เสียเพียงค่าก่อสร้าง จากนั้นขายได้ก็แบ่งกำไรกันไป ก็นับเป็นอีกวิธีในการสร้างความร่ำรวยจากอสังหาริมทรัพย์ แต่ก่อนจะมาถึงขั้นนรี้ต้องสั่งสมประสบการณ์มาก่อนเพราะความเสียงค่อนข้างสูงมากๆ

7. การลงทุนกับกองทุน มีข้อดีคือไม่ต้องปวดหัวกับคน กองทุนรวมอังสังหาฯคือกองทุนรวมประเภทหนึ่ง ที่ผู้จัดการกองทุนจะระดมเงินทุนจากสมาชิก โดยการขายหน่วยลงทุน และนำเงินทุนที่ได้ไปลงทุน หลังจากหักค่าใช้จ่ายก็จะนำรายได้มาแบ่งเป็นเงินปันผลให้กับผู้ลงทุน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6-10% แล้วแต่กองทุน การจะลงทุนในกองทุนก็ต้องศึกษาก่อนพอสมควรเพราะมันมีความเสี่ยงที่ไม่ได้มาจากตัวเราเองแต่มาจากผู้บริหารการลงทุนให้เราเพราะฉนั้นโอกาศที่จะสุญเสียเงินไปฟรีๆก็มีโอกาศที่เป็นไปได้

8. การลงทุนกับนักลงทุนรายใหญ่ เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการลงทุน มีคอนเนคชันกับวงในมาบ้างแล้ว เก่งในการเจรจาต่อรอง รู้จักนักลงทุนเยอะ มีเครดิตดี มีประสบการณ์ มีความคิดสร้างสรรค์และไอเดีย คุณสามารถเอาไปแลกเงินได้ โดยไม่ต้องออกเงินเลยแม้แต่บาทเดียว นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณรวยแบบก้าวกระโดด เพียงแค่เรานำไอเดียที่มีเสนอขายแผนธุรกิจให้กับนักลงทุนรายใหญ่ที่มีเงินทุนได้ แต่คุณจะต้องมั่นใจว่าแผนโครงการนั้นๆ จะสร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าให้นายทุน สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องรู้วิธีการเขียนแผน งบการเงิน มีประสบการณ์ในการลงทุนมาระดับหนึ่ง รู้เรื่องทำเล กลุ่มเป้าหมาย และเรื่องอื่นๆที่สำคัญต่อการทำโครงการ จึงจะทำให้แผนนั้นน่าสนใจต่อกลุ่มนายทุน

จาก 8 วิธีที่กล่าวมาสามารถสร้างความร่ำรวยจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ได้ สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่จริงๆ แนะนำว่าก่อนที่จะเริ่มลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ควรเช็คตัวเองก่อนว่าคุณพร้อมหรือยัง แล้วใช่ไหม…ถ้าคำตอบคือ “ใช่” จะมัวรออะไร…ลุยเลยสิ!!

By Yui Get Rich

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *